DIỄN ĐÀN CLB TÌNH NGUYỆN XANH - VR4U

Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Go down

Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by Admin on Sun 26 Sep - 10:16

NHẬT KÍ CHIẾN DỊCH HÈ TÌNH NGUYỆN


Nhóm tình Nguyện Xanh - Vr4u


TRÀ BỒNG TRONG TIM TÔI

Ngày 24-09-2010

Sau bao ngày chuẩn bị, sáng hôm nay cả đội Tình nguyện xanh bắt đầu chinh phục những thử thách của chiến dịch đang chờ trước mắt cả đội. Đúng 3h30 phút sáng một số bạn đã thức dậy và đi mua và vận chuyển một số vât dụng và đồ khô để dự trữ lương thực trong 7 ngày. 6h30 phút toàn đội đã tập trung trước quảng trường. Tinh thần của chiến sĩ ai cũng vui vẻ và chờ đợi giờ phút lên đường, chờ đợi được cống hiến sức trẻ và lòng nhiệt huyết của thanh niên. 8h30 phút tất cả hồ hởi tập trung trước xe để chụp hình và bắt đầu lên đường hành quân tiến về Trà Bồng với tất cả niềm phấn khởi và sự khắc khoải chờ đợi sau bao ngày chuẩn bị.10h.

Cả đội đã có mặt tại uỷ ban nhân dân xã Trà Bùi, các đồng chí tại uỷ ban nhân dân Huyện, Xã đã chào đón cả đội với những nụ cười và những cái bắt tay thân mật chào đón những thanh niên, thế hệ trẻ những con người đi khai phá những vùng đất, những con người dám đương đầu với khó khăn và biết cách vượt qua nó với niềm khao khát muốn cống hiến hết mình cho Tổ quốc.

Cả đội chụp ảnh lưu niệm trước cổng UBND Xã Trà BùiKhẩn trương sắp xếp đồ đạc chuẩn bị di chuyển lên thôn Tang

Như đã dự báo trước đường xá di chuyển lên thôn Tang rất khó khăn, không chiến sĩ nào có thể nghĩ con đường đó đi được.Tất cả thành viên Ban tổ chức đã rất lo cho các chiến sĩ, sợ tinh thần các chiến sĩ nản lòng nhưng sự thật không hề như vậy. Vượt qua những tảng đá thật to, ổ gà thật sâu và những đoạn đường hẹp nguy hiểm nhưng khuôn mặt của tất cả các chiến sĩ vẫn không hề tỏ ra nản chí. Ai nấy vẫn thể hiện sự quyết tâm của mình bằng những lời ca tiếng hát,những tiếng cười đùa và reo hò phấn khởi.Tất cả đã có mặt tại nhà văn hoá thôn Tang, sau chặng đường dài có thể nhiều người nghĩ rằng chúng tôi - những thanh niên thành phố vốn chưa quen với gian khó lại cộng thêm chặng đường gập ghềnh khó khăn sẽ không còn sức mà đứng vững. Tuy nhiên trái ngược với suy nghĩ đó, vẻ mặt ai cũng ánh lên vẻ háo hức, hồ hởi dù có mệt thật nhưng tinh thầnanh em vẫn rất hăng hái, cùng nhau di chuyển đồ đạc lên nhà văn hoá cách nơi dừng chân một con dốc đứng, đồ đạc không hề nhẹ nhưng mọi người vẫn giữ được nụcười trên môi, chứng tỏ quyết tâm hoàn thành chiến dịch mà chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết và thời gian để chuẩn bị.

12h.
Khi lên đến nhà văn hoá của thôn, chúng tôi đã lường trước những gian khó phía trước nhưng vẫn không ngờ rằng khó khăn lại ập đến ngay ngày đầu tiên như thế: mái nhà của nhà văn hoá bị mất đi 1/3 ở phía sau, mặc dù chúng tôi đã có liên hệ để chuẩn bị trước nhưng có vẻ mọi thứ vẫn chưa vào đâu.

Sau một lúc bàn bạc thì đồng chí Tường Đức và Đình Mến đã mạnh dạn leo lên trên mái để tìm cách sửa chữa máinhà và cuối cùng đi đến quyết định là phủ bạt lại 1/3 mái nhà bị dột đó. Và các bạn nữ cũng lau lại sàn nhà chuẩn bị cho một tuần thử thách.Cùng thời gian đó, các đồng chí ở đơn vị hầu cần cũng bắt tay vào sửa chữa lại căn bếp (cũng bị mất ½ mái) và cũng chuẩn bị bữa ăn cho anh em.3 tiếng đồng hồ sau, tức là15h
Cuối cùng căn mái cũng đã tạm ổn với những tấm bạt che lên trên, chúng tôi bắt đầu bữa ăn đạm bạc đầu tiên với mì gói, cộng thêm khó khăn về chỗ ở nhưng nụ cười của anh em chiến sĩ vẫn không hề tắt.Lúc đó đã gần tối nhưng đội hậu cần vẫn chưa được nghỉ ngơi mà tiếp tục chuẩn bị bữa ăn tối. Để đảm bảo an toàn cho các bạn nữ khi sinh hoạt, một vài đồng chí nam chuẩn bị phòng thay đồ cho các bạn nữ bằng cách dán kín tất cả các cánh cửa gương của phòng thay đồ đồng thời một làm một phòng thay đồ dưới suối để thuận tiện cho việc tắm giặt của các bạn. Ngoài ra đồng chí Lưỡng, Trường, Thịnh, Tín đi cùng đồng chí Lực thuộc phòng công an huyện Trà Bồng để sửa lại đường ống nước cho dân, đường đi khá khó khăntrên các vách núi.

Sau bữa cơm có thể gọi là tươm tất đầu tiên tại nơi khó khăn cùng cực này thì bộ phận hầu cần lo dọn dẹp và các anh em nghỉ ngơi những phút đầu tiên từ lúc lên đến đây.

Cuộc họp giao ban bắt đầu và kết thúc ngắn gọn với nội dung chính là biểu dương tinh thần làm việc của anh em. Ngày đầu tiên kết thúc nhanh chóng.

25-08-2010


Buổi sáng ở thôn Tang cảnh tượng thật đẹp. Trước mắt mọi người hiện ra những sườn núi bị che lấp với sương mù, bình minh ngày mới là ánh mặt trời dần hé mở với những tia nắng ấm áp của ngày đầu tiênHôm nay là ngày đầu tiên nhóm bắt đầu ra hiện trường để tiếp nhận công việc khai hoang phục hoá ruộng bậc thang cho đồng bào thôn Tang thuận tiện hơn trong việc trồng lúa nước. Cả đội mang theo các vật dụng lao động và tiến những bước tiến dứt khoát ra hiện trường. Chúng tôi nối đuôi nhau tạo thành một hàng dài trải ra trên khắp thôn Tang. Lá cờ Tổ Quốc dẫn đầu phấp phới bay trong gió như vẫy gọi mọi chiến sĩ đi theo và phấn đấu hết sức để hoàn thành nhiệm vụ trong chiến dịch này.Khi đến hiện trường mà chúng tôi sắp lao động các chiến sĩ đều đưa tầm mắt nhìn bao quát cánh đồng ruộng nơi đây. Cảm giác ban đầu thật khó khăn khi đất ở đây toàn là đá tảng cộng với địa hình đồi dốc rất khó trong việc di chuyển và làm việc, nhưng cảm giác đó mau chóng bị xua tan bởi tinh thần hăng hái của tất các chiến sĩ và công việc nhanh chóng được bắt đầu.

Theo dự tính ban đầu thì số chiến sĩ của Huyện đoàn Trà Bồng sẽ là 50 người, của nhân dân thôn Tang sẽ là 70 người tổng cộng huy động quân tất cả là 150 người nhưng điều này đã không xuất hịên. Ngày đầu tiên cả hiện trường chưa đến 50 người. Anh em đoàn viên thôn Tang lại còn ngại ngần khi lao động cùng với chiến sĩ nhóm tình nguyệnxanh. Ban tổ chức chiến dịch đã đi đến quyết định là mời tất cả các đoàn viên thanh niên thôn Tang tối hôm đó lên nhà văn hoá thôn Tang giao lưu cùng chiến sĩ nhóm Tình nguyện xanh. Dưới ánh nắng như lửa thiêu, tất cả các chiến sĩ vẫn hăng hái lao động với tinh thần quả cảm của người thanh niên tình nguyện lên vùng cao. Kết thúc buổi làm việc đầu tiên ai cũng mệt mỏi vì chưa quen với thời tiết, cách lao động trên ruộng bậc thang rất nhiều đá cũng đòi hỏi các chiến sĩ phải bỏ sức không ít.Ở nhà lúc này đội hậu cần cũng chuẩn bị cơm gần xong cho các chiến sĩ. Mặc dù có hơi muộn một chút nhưng vẫn thông cảm được vì các đầu bếp của chúng tôi chưa quen lắm với hoàn cảnh nơi đây. 12h tất cả các chiến sĩ bắt đầu dùng cơm trưa mặc dù ai cũng mệt mỏi nhưng vẫn không quên “1 2 3 dzô” … Bữa ăn đầu tiên toàn những món được chế biến từrau nhưng cũng được các chiến sĩ dùng hết, thiếu thốn món ăn nhưng cái không thiếu thốn là món ăn tinh thần, đó là những nụ cười luôn song hành cùng bữa ăn. Vì là ngàyđầu tiên nên có vẻ mọi người ai nấy cũng rất mệt mỏi vì chưa quen với công việc và thời tiết nơi đây lắm cho nên ai cũng vậy khi vừa đặt lưng nằm xuống là ngay lập tức lại ngủ thiếp đi không hề hay biết.

13h30
Đồng chí Lưỡng gọi các chiến sĩ dậy để chuẩn bị đi làm. Nhìn tất cả các bạn nữ dù mỏi mệt gượng dậy rất khó khăn nhưng vẫncố gắng gượng dậy đi làm với những nỗ lực phi thường ai cũng thật cảm kích và xúc động. Tất cả các chiến sĩ cùng động viên nhau ra hiện trường và cuối cùng ai cũng quyết tâm hoàn thành thật tốt chiến dịch này.
Chiều hôm đó ra hiện trường thì ai cũng quên đi mỏi mệt và bắt tay ngay vào công việc ngay sau đó. Dưới ánh nắng chói chang, tiếng cuốc đất, tiếngxẻ đá chói tai nhưng những tiếng hát xen kẽ vào và tiếng cười động viên nhau của các chiến sĩ tất cả công trường tạo thành một bức tranh của lòng quyết tâm và sự quả cảm của những con người thanh niên thời đại mới.Chúng tôi kết thúc công việc ở đây vào lúc 17h và sau đó mọi người cùng ra suối tắm. Vì nơi đây là miền núi nên việc vắt, đĩa là không thể tránh khỏi nên mọi người dù cố gắng hết sức mà vẫn bị vắt hút máu. Đặc biệt là các bạn nữ vì không quen lắm nên bị vắt cắn thường xuyên. Nhưng vì không còn nơi nào để tắm nên mọi người phải chấp nhận tắm ở đây dù rất nhiều vắt.18h30

Chúng tôi ngồi vào quay quần bên nhau cùng nhau ăn bữa cơm tối trong tình đoàn kết gắn bó của những người anh em chiến sĩ với nhau. Ngay sau bữa ăn Ban tổ chức tiến hành họpkhẩn cấp để kỉ luật một đồng chí trong đội trong khi chiến sĩ cùng nhau ra công trường lao động thì chiến sĩ này lại ở nhà và ngủ đến 17h vẫn chưa thức giấc. Cuộc họp kỉ luật nhanh chóng được bắt đầu.

26-8-2010

Bình minh của ngày thứ 3 đến với những cơn đau mỏi cơ của các bạn, những gương mặt uể oải vì 2 ngày hoạt động quá sức vừa rồi, ngủ vào 11h đêm nhưng đến 5h sáng là các bạn phải dậy vệ sinh cá nhân và ăn sáng để 6h30 còn kịp ra hiện trường, đơn cử như tôi lúc thức dậy, tôi nghĩ có lẽ mình không còn sức đứng dậy chứ đừng nói đến việc ra hiện trường, nhưng có vẻ đó chỉ là suy nghĩ, không chỉ riêng tôi mà các bạn đều cố gắng để bắt kịp nhịp sống này, nhìn gương mặt các bạn có vươn một chút mệt mỏi nhưng sự háo hức vẫn còn đó, thử hình dung xem, 5h là những gương mặt hơi mệt mỏi vì thiếu ngủ, nhưng 5h15 thì cứ như một cái rạp xiếc với đủ tiếng động vui nhộn. Chúng tôi là thế, chỉ cần có thời gian thích ứng được là mọi việc đều có thể.

Bữasáng đạm bạc thứ 2 ở thôn Tang với những tiếng cười giòn tan cùng các trò đùa của các chiến sĩ trong bữa ăn, chỉ là một bữa sáng với xôi và lạc rang, nhưng sao vui lạ.


6h30

Độihình đã chẩn bị sẵn sàng từ lúc nào và đang bắt đầu xuất phát, rút kinh nghiệm ngày hôm trước, chúng tôi không đi con đường vòng xa cả km nữa, thay vào đó chúng tôi đi con đường tắt dẫn đến hiện trường nhanh hơn nên chỉ 10p sau là chúng tôi đã có mặt tại hiện trường, dường như đã quen với cường độ công việc hôm trước, ngày hôm nay các chiến sĩ có vẻ đã thành thạo hơn trong công việc không còn rối như ngày đầu mà thay vào đó là sự bài bản trong cách làm việc, công việc được phân chia rõ ràng khiến tiến trình công việc nhanh hơn hẳn ngày hôm qua. Mặc kệ cái nắng nóng, mặc kệ những tản đá lớn, mặc kệ sự mệt mỏi của bản thân tiếng hát và nụ cười vẫn thường trực trên môi các bạn

10h30

Giờ giải lao của các chiến sĩ

Kết thúc buổi sáng làm việc, có vẻ kết quả khá hơn hôm qua rất nhiều, các bạn bắt đầu thu dọn và xuống suối, mặc dù trải qua một buổi sáng khá mất sức nhưng trên đường về vẫn không vắng bóng tiếng hát và những tràng cười. Mừng vì biết cách làm hiệu quả để giúp đỡ bà con được nhiều hơn, mừng vì có được những giây phút vui vẻ cùng bạn bè, mừng vì bữa cơm trưa mộc mạc nhưng vui vẻ phía trước v.v…

Sau bữa cơm trưa một số các chiến sĩ bắt đầu thư giãn sau buổi sáng mệt mỏi, một số khác ngủ để đỡ mệt, số còn lại tìm một nơi lý tưởng để ngồi nghỉ ngơi chuẩn bị cho buổi chiều ra hiện trường.


Đúng1h30 các chiến sĩ đã sẵn sàng chuẩn bị cho một buổi chiều “mệt nhưng vui” và quả thực là chiều hôm đó không khí trên hiện trường nhộn nhịp hơn rất nhiều,thanh niên của thôn không còn ngại khi giao tiếp với anh em trong nhóm, nhóm và thanh niên trong thôn đã trao đổi quân để giúp nhau làm, làm tăng tình đoàn kết đồng thời làm giảm đi không khí ngại ngùng của ngày hôm qua.


Buổi làm hôm nay kết thúc sớm hơn một chút so với hôm qua, công việc dừng lại ở 16h30 vì lý do chuẩn bị cho buổi giao lưu của hai bên vào buổi tối. Về đến nhà, anh em trong đội ngay lập tức chia ra giúp nhau chuẩn bị cho buổi tối, không khí háo hức, vui vẻ vang lên trong các chiến sĩ, háo hức để giao lưu với thanh niên trong thôn, háo hức để biết họ nghĩ gì về mình - một nhóm tình nguyện sẵn sàng bỏ ra hơn 50 km đường gồ ghề khó khăn để đến với một nơi hẻo lánh khó khăn này.


18h30

Công tác chuẩn bị đã hoàn tất với rượu cần, những bó củi cho đêm lửa và lòng nhiệt huyết của các chiến sĩ đã chuẩn bị từ sớm.

19h là lúc các thanh niên trong thôn di chuyển lên nhà văn hóa để giao lưu nhưng ngay từ 18h45 đã có nhiều thanh niên lên sẵn để giao lưu với anh chị em của đơnvị hậu cần, chứng tỏ họ cũng háo hức buổi gặp mặt này như chúng tôi và điều đó làm chúng tôi vui hơn nhiều


Cuộcgặp gỡ diễn ra rất sôi động với những màn chào hỏi, làm quen và ca hát của cả hai bên.
22h
Mặc dù đã dự định kết thúc lúc 21h nhưng chương trình kéo dài đến 22h cũng đủ cho thấy được chúng tôi được yêu quý đến mức nào. Quý lắm những giây phút như thế
Cuộchọp giao ban hôm nay có trễ hơn đôi chút so với những ngày trước vì lý do giao lưu, nhưng ai cũng vui vẻ hơn ngày thường hứa hẹn một ngày làm việc thành công cho ngày hôm sau.


27-08-2010

Bị đánh thức bởi những tiếng nói chuyện rôm rả, những tiếng cười vui vẻ, có vẻ các chiến sĩ đã quen với nhịp sống này, không còn khuôn mặt mệt mỏi, vẻ ưu phiền trên gương mặt mà thay vào đó là những gương mặt rạng rỡ, các bạn nam thay phiên nhau gánh những can nước 20 lít giúp các bạn nữ bên tổ hậu cần, mặc dù vác nặng nhưng vẫn không thể quên cất cao giọng ca và khuôn mặt rạng ngời với những nụ cười trên môi.

Bữa sáng của ngày thứ 4 ở thôn tang đã bắt đầu, vẫn cái không khí rộn ràng trước khi ra quân đó, vẫn bữa ăn sáng đạm bạc đấy, nhưng dường như có một thứ đã thay đổi, đó là nhiệt huyết của các chiến sĩ, đừng suy nghĩ vội là nhiệt huyết của chúng tôi giảm đi nhé, mà trái lại đấy, ai nấy đều rất hưng phấn, chuẩn bị cho ngày thứ 3 ra hiện trường.

Đúng như dự đoán, sáng hôm sau nhờ có chiều và tối hôm trước giao lưu nên hôm nay số lượng thanh niên tăng rõ rệt và họ cũng cười với chúng tôi nhiều hơn, nhưng hình như thiên nhiên không ủng hộ cho lắm với trời nắng gay gắt như muốn thử tháchchúng tôi, cả buổi sáng không hề có một gợn mây, nhưng chẳng hề gì, vẫn khôngngăn được những lần đùa giỡn trong khi làm việc của chúng tôi, vẫn không ngăn được chúng tôi cười đùa, không ngăn được chúng tôi hát và không dập tắt được lòng nhiệt huyết của chúng tôi.


Buổi sáng làm việc thứ 3 kết thúc, chóng vánh với 9-10 thửa ruộng hoàn thành. Mọi người vẫn cười nói trên đường về và không ngờ rằng một buổi chiều sóng gió sẽ đến.

Sau bữa cơm trưa, như thường lệ, mọi người đều cố gắng hồi sức sau buổi sáng và chuẩn bị cho buổi chiều

Mặc dù buổi sáng không hề có một gợn mây nào, nhưng đến buổi chiều, mây đen xám xịt bầu trời, mặc dù thế nhưng anh em vẫn ra hiện trường, trời mát hơn giúp cho năng xuât công việc cao hơn, khi đã hoàn thành được thửa thứ hai trời bắt đầu lấm tấm mưa, nhưng anh em vẫn tiếp tục làm việc. Đột nhiên một bất trắc đến với chúng tôi- đồng chí Lê Anh Tuấn (một trong những người làm việc hiệu quả nhất đội, luôn xuất hiện với gương mặt lấm tấm mồ hôi) do sơ ý đã bị chiếc cuốc chim va vào chân, vết thương khá sâu.Với vết thương của đồng chí Tuấn cộng thêm trời lác đác mưa nên theo lệnh mọi người ra về, với vết thương đó thì không thể đi con đường tắt dẫn đến hiện trường được, mọi người đành đi đường vòng để về nhà văn hóa, riêng đồng chí Tuấn được xe máy đưa về trước để chăm sóc vết thương.Hình như bấy nhiêu thử thách chưa đủ với chúng tôi, trời đổ mưa to, mưa nhòa mắt, xối xả trắng cả lối đi và chúng tôi tiếp tục đi về trong mưa, nắng không làm tắt được nhiệt huyết của chúng tôi thì mưa cũng không xá gì, mặc mưa, mặc gió,chúng tôi di chuyển nhanh đội hình về chỗ ở để bảo đảm an toàn cho các thành viên.

Về đến nơi, chưa kịp thay được bộ đồ khô, các bạn nam ngay lập tức sử dụng cuốc, xà beng, cuốc chim đào ngay rãnh để thoát nước cho nhà bếp phụ các bạn trong tổ hậu cầnDo trời mưa quá lớn nên củi ướt tất cả, buổi cơm chiều chưa có gì cộng thêm trời mưa to, sau khoảng 10p dầm mưa tiếp tục thì các con rãnh cũng đã hoàn thành nhưng vì củi ướt nên chật vật lắm mới nấu được nồi cơm ghế củ, vài lon lạc rang, một đĩa trứng chiên và đấy là tất cả bữa tối của chúng tôi.Mưa vẫn không ngớt cho đến tối, đồng chí Lưỡng - chỉ huy chiến dịch đã xuống nhà dân trong thôn thảo luận tìm chỗ ngủ cho anh em trong đội vì mái nhà bị dột 1/3kia đã không che chắn được gì nhiều cho chúng tôi và kết quả là cả nhà văn hóa đều bị ướt.

Tối hôm đó chúng tôi ngủ tạm ở nhà dân, nhưng ở đó đồng chí Thịnh đã có một kỉ niệm khó quên khi một cụ ông ở căn nhà gỗ cho chúng tôi ngủ nhờ đã ôm ghì lấy đồng chí và cứ gọi chúng tôi : “ bộ đội về !!”. Đó quả thực là mộtđêm khó quên.


28-8-2010

“Qua Cơn Mưa Trời Lại Sáng”. Sáng hôm sau, đối diện với khó khăn mới, do củi đã ướt cả, nên bây giờ cả đội đành ăn sáng bằng mì gói khô để còn lấy sức mà ra hiện trường. Vẫn đấy những nụ cười, vẫn đấy những câu trêu chọc, vẫn đấy sức trẻ và vẫn đấy tràn trề nhiệt huyết.

Hôm nay đúng theo lịch là ngày kết thúc công việc ở hiện trường nhưng với buổi chiều hôm trước trời mưa nên sáng hôm nay chúng tôi ra hiện trường làm bù cho chiều hôm trước, theo ý kiến chỉ đạo, đội chia ra làm hai nhóm một nhóm do đồng chí Lưỡng dẫn dắt sẽ đi cắt tóc và phát quà cho các em nhỏ trong thôn, số còn lại theo đồng chí Mến ra hiện trường tiếp tục làm việc.

Thời tiết tiếp tục thử thách chúng tôi với cái nắng như đổ lửa,nhưng những viên đá nặng và những thửa ruộng lại tiếp tục được hoàn thành và công việc sáng hôm đó hoàn thành thay cho chiều hôm trước.

Về phía nhóm của đồng chí Lưỡng. Công việc cắt tóc không quá nặng nhưng ở đây với gần 50 em nhỏ với những mái đầu rối và dài thì công việc này không hề đơn giản một tí nào. Sau khi xem xét cả đội chia ra làm 2 nhóm: nhóm thứ nhất cắt tóc.

Nhóm còn lại tắm gội cho các em.

Và cuối cùng là phát quà cho các emKết quả của buổi sáng làm việc của cả 2nhóm
- nhóm 1 ra hiện trường và hoàn thành 4 thửa ruộng
- nhóm 2 cắt tóc và tắm rửa cho gần 50 em nhỏ trong thôn
ngoài ra còn phát quà cho các em và các gia đình chính sách, các hộ nghèo.

Trưa hôm đó chúng tôi về nhà văn hóa thôn với bất ngờ lớn, 4 đồng chí của thành đoàn Quảng Ngãi gồm đồng chí Trà, Lâm, Nam, Nghĩa, lên tiếp tế lương thực và ở lại với đội cho đến ngày về. Mặc dù chưa quen với nếp sinh hoạt trên thôn nhưng các đồng chí này đã cố gắng hòa nhập với lối sống của anh em trong nhóm, điều đó như tiếp thêm lửa cho anh em.


Chiều hôm đó chúng tôi tiếp tục ra hiện trường để cố gắng hoàn thành công việc bỏ dở của chiều hôm trước và của trưa nay, đây cũng là buổi làm việc cuối cùng của nhóm ở hiện trường và kết quả đạt được là hơn 750 m².
Mặc dù chưa đạt được mốc 2 ha đã đề ra nhưng đó là thành quả cố gắng hết sức của anh em trong nhóm, là kết quả của mồ hôi và máu của mọi người,với ước mong rằng người dân thôn Tang sẽ có thêm đất canh tác lâu dài để cải thiện đời sống của bản thân và gia đình.
Ngày 29-8-2010

Vậy là đã sắp đến ngày cuối cùng của chiến dịch, sắp đến ngày chia tay đồng bào nơi đây quay trở lại với ánh đèn rực rỡ của đô thị, quay lại với cái nhộn nhịp của thành phố, trở lại với nếp sống quen thuộc nhưng sao ai cũng có một thoáng buồn trên mặt, đáng lẽ hết tháng ngày cực nhọc thì ai nấy sắp trở về đều vui mừng mới phải nhưng trái lại, đó là những gương mặt tiếc nuối, tiếc vì không đóng góp được nhiều hơn cho thôn, tiếc vì chưa có thời gian giao lưu nhiều hơn với đồng bào và anh em đồng chí trong thôn….

Trong ngày gần cuối này chúng tôi không làm gì nhiều, chủ yếu là dọn dẹp vệ sinh xung quanh nơi ở để trả lại nhà văn hóa cho thôn, một số các đồng chí nam cùng đồng chí Nghĩa đi xem xét địa hình xung quanh để chọn địa điểm và chuẩn bị sân khấu cho buổi văn nghệ vào đêm nay. Số các chiến sĩ còn lại chuẩn bị thu xếp đồ đạc bỏ vào ba lô để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Chiều hôm đó trong lúc từ thác trở về trời bỗng nổi dông và những hạt mưa đầu tiên của cơn mưa dai dẳng bắt đầu xuất hiện, ai nấy đều lo lắng về kế hoạch văn nghệ của cả đội đã chuẩn bị từ lâu có thể sẽ bị hoãn lại vì lý do thời tiết nhưng người lo lắng nhất chính là đồng chí đội trưởng - Bùi Tá Lưỡng biểu hiện là những giọt nước mắt đã rưng rưng trên hai mi mắt của anh, mọi tâm huyết đều đổ dồn vào chiến dịch này, mọi ý tưởng đều góp vào cho chiến dịch này, với tất cả nhiệt huyết của mình, đồng chí đã lên một bản kế hoạch rất chi tiết và điểm nhấn của chiến dịch chính là đêm văn nghệ này nhưng có thể sẽ đổ sông đổ biển …

Có vẻ thiên nhiên cũng đã chịu thua nhiệt huyết của chúng tôi, sau bao nhiêu thử thách khó khăn thì cơn mưa kéo dài từ 4h30 chiều mãi đến gần 6h thì tạnh dần, nhưng vẫn còn sấm chớp, mặc kệ sấm và vài hạt mưa lác đác những bạn nam bắt tay vào công việc chuẩn bị lại sân khấu cho buổi văn nghệ. Đến khoảng 6h30 thì trời chính thức tạnh mưa, và với sự giúp đỡ của thanh niên thôn Tang với chiếc máy nổ thì hệ thống ánh sáng cũng đã hoạt động, ai nấy cũng rất băn khoăn bởi vì địa điểm tổ chức văn nghệ đã bị mưa gió làm cho hư hại khá nhiều. Nhưng, tất cả đều được diễn ra theo đúng kế hoạch bằng tất cả những gì chúng tôi có, bằng quyết tâm của mọi người. 10p sau thì hệ thống âm thanh cũng đã sẵn sàng để bắt đầu. Bà con trong hai thôn là thôn Tang và thôn Quế cũng kéo đến rất đông để ủng hộ buổi biểu diễn của đội.20p sau tức là 7h buổi văn nghệ chính thức bắt đầu với lời giới thiệu của MC Ngọc Tuấn và sau đó là các phát biểu của lãnh đạo xã đoàn, huyện đoàn, thành đoàn và đại diện nhóm. Nhóm đã thay mặt các nhà tài trợ tặng quà cho các gia đình neo đơn, các em nhỏ và giấy khen cho tập thể nhóm tình nguyện xanh- VR4U và 4 cá nhân có thành tích trong chiến dịch.Đêm văn nghệ tiếp tục với các tiết mục của nhóm, xen kẽ vào là các giọng ca đến từ thôn, những giọng ca trầm ấm, những giai điệu hay như đưa mọi người lại gần nhau hơn, nhưng không thiếu những giây phút sôi động với màn trình diễn thời trang, gương mặt ai cũng ánh lên vẻ hồ hởi bởi giờ đây, thanh niên trong thôn cũng đã gỡ bỏ những sự ngại ngùng mà đến tham gia với chúng tôi, những điệu nhảy, những tiếng hát như thắt chặt thêm tình cảm của hai bên.Và cũng đã đến lúc ngọn lửa trại truyền thống bùng lênNhưng có vẻ ở nơi đây thì ngọn lửa trại không vui bằng những bước nhảy sạp truyền thống, các chiến sĩ trong nhóm gần như ngay lập tức bị cuốn hút bởi những thanh lồ ô dùng để nhảy sạp, nhưng vốn chưa nhảy lần nào nên khá nhiều lần các bạn bị kẹp chân nhưng có hề gì, vui là chính. Không đến 5 phút sau, thay vào những bước nhảy vụng về là những bàn chân điêu luyện với các ống sạp, có vẻ các chiến sĩ nắm bắt cách nhảy khá nhanh và cả các thanh niên trong thôn cũng đến chung vui cùng chúng tôi.Những nụ cười, những tiếng hát, những điệu nhảy, những cái nhìn thân thiện, những cái nắm tay thân thiết đã gắn kết nên tình đoàn kết của chúng tôi-những con người trẻ đến từ thành phố và những con người chân chất nơi đây.
Buổi biểu diễn kéo dài đến gần 10h đêm nhưng có vẻ chưa ai muốn về nhưng vì hôm sau còn phải ra về và trời cũng đã tối, chúng tôi đành khép lạichương trình văn nghệ và chia tay bà con.

Đêm hôm đấy có lẽ là đêm mệt nhất nhưng cũng là đêm khó ngủ nhấtcủa mọi người vì biết ngày mai là không còn được ở lại đây, nơi đầy nắng gió,nơi đầy yêu thương này và có lẽ cũng là đêm cuối mọi người được quây quần cùngnhau như thế này…


Ngày 30-10-2010


Sáng hôm đó, buổi sáng của ngày cuối cùng chúng tôi còn ở đây. Dù tối hôm qua ngủ khá trễ nhưng mọi người thức dậy khá sớm, vẫn ra suối làm vệ sinh cá nhân nhưng hôm nay khác với mọi ngày hình như mọi người làm vệ sinh có vẻ lâu hơn mọi hôm, như cố gắng lưu giữ trong đầu mình những kỉ niệm về nơi đây.

Bữa tiệc nào cũng có lúc tàn, đã đến ngày chúng tôi quay về thành phố, đeo những chiếc ba lô trên lưng , tay mang các vật dụng, chúng tôi rời nhà văn hóa, nơi mà có nhiều kỉ niệm vui buồn cùng cả nhóm mà lòng cứ luyến tiếc. Khi những túi đồ cuối cùng được chuyển xuống đến nơi thì tất cả cũng đã tập trung đầy đủ, vẫn chiếc xe tải đã chở chúng tôi lên, nhưng hôm nay có vẻ hành lý đã ít đi nhiều nhưng tình cảm thì đã tăng lên rất nhiều so với lúc đến. Rõ ràng trong thời gian ở đây đã để lại những ấn tượng sâu đậm và cũng chiếm được nhiều tình cảm của bà con nơi đây. Một cụ bà đã thốt lên:” giá như các chiến sĩ ở lại mãi nơi đây thì tốt quá.”

Cuộc sống là thế, không có gì mãi mãi, cuộc vui nào cũng có lúc tàn, nhưng những kỉ niệm đã ở đây sẽ là mãi mãi, sẽ luôn ở trong sâu trong tim chúng tôi, dù sau này, có những chiến dịch khác, có những kỉ niệm khác nhưng với chúng tôi, mỗi kỉ niệm đều có một nét riêng biệt, mỗi cuộc hành trình đều có một nét riêng đáng nhớ,và mãi mãi …. mãi mãi…. trong kí ức chúng tôi- những con người trẻ của tổ quốc,những con người muốn cống hiến sức lực, làm tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn, có thể chúng tôi không làm được nhiều nhưng chắc chắn đó là tất cả nhiệt huyết, tất cả sự cố gắng. Chúng tôi là “VR4U"

Xuống núi, tất cả đều ngoáy nhìn lại, mộ cảm giác thật bùi ngùiEND


(đang còn chỉnh sửa)


Được sửa bởi Admin ngày Sun 26 Sep - 20:33; sửa lần 4.

**************************(¯`º»† † † VR4U WE ARE ONE † † †«º´¯)*******************
avatar
Admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 57
Join date : 18/07/2010
Age : 26
Đến từ : VR4U

Xem lý lịch thành viên http://tnxqn.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by menkaka on Sun 26 Sep - 17:04

ececec
sau bao lau cho doi anh en da co nhat ky chien dich rui
cac ban vao dong gop y kien di
avatar
menkaka

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 28/07/2010
Age : 28
Đến từ : daklak

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by nntuan on Sun 26 Sep - 22:27

sao ko thấy MC ta. chài nv quan trọng thế mà chẳng thấy đâu nhỉ.khà khà

**************************(¯`º»† † † VR4U WE ARE ONE † † †«º´¯)*******************
avatar
nntuan
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 255
Join date : 28/07/2010
Age : 31
Đến từ : Đà Nẵng

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by sinhmaster on Mon 27 Sep - 7:57

hehe ! tu nhien xem xong thay bun wa huhu ! nho tra bui wa
avatar
sinhmaster
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 63
Join date : 21/07/2010
Age : 26
Đến từ : Quang Ngai

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by Khách vi on Mon 27 Sep - 8:32

mấy bác cứ sướt mướt, cái này thậm chí k quan trọng, cái chính là trong đầu anh em mình có cả rồi mà, topic này chỉ để nêu lên những khía cạnh mà các bạn không thấy lúc ở trên đó thôi ấy mà

Khách vi
Khách viếng thăm


Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by riplion on Mon 27 Sep - 8:43

Hiện tại diễn đàn rất ít thành viên hay online, mong các bạn về giới thiệu cho bạn bè, người thân của mình lên tham gia, đóng góp vào diễn đàn nha.

**************************(¯`º»† † † VR4U WE ARE ONE † † †«º´¯)*******************


avatar
riplion
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 33
Join date : 23/07/2010
Age : 27
Đến từ : Tam kỳ - Quảng Nam

Xem lý lịch thành viên http://vn-zoom.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by RiKa_308 on Mon 27 Sep - 18:11

nntuan đã viết:sao ko thấy MC ta. chài nv quan trọng thế mà chẳng thấy đâu nhỉ.khà khà
anh bim lên hình thì cháy forum chết
avatar
RiKa_308
SMOD
SMOD

Tổng số bài gửi : 190
Join date : 01/09/2010
Age : 25
Đến từ : Xuân Hà_DN

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by nntuan on Mon 27 Sep - 18:37

ơ.Này anh hơi bị pro đó nghe em.Hix Sad.Rứa mà nói xin anh nhận làm đệ tử,khỏi lun.Gét bữa nào uýnh SMP múa cho khỏi dịch.Tức chơi. Twisted Evil

**************************(¯`º»† † † VR4U WE ARE ONE † † †«º´¯)*******************
avatar
nntuan
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 255
Join date : 28/07/2010
Age : 31
Đến từ : Đà Nẵng

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by anhbonpro on Mon 27 Sep - 18:47

đúng là xem xong nhớ Trà Bùi thật , nó sẽ gắn mãi với cuộc đời sinh viên của mỗi người trong nhóm chúng ta phải không , có một ngày nào đó ta sẽ được gặp lại Trà Bùi , Thôn Tang thân thương , tôi tin là như vậy , hy vọng là nhóm mình ngày càng có thêm nhiều thành viên mới và năng động hơn nữa

**************************(¯`º»† † † VR4U WE ARE ONE † † †«º´¯)*******************
sống phải biết hưởng thụ , phải biết vui vẻ , và phải biết sống cho ngày mai
không lo gì cả "sau cơn mưa thì đường ngập nước" đó là chuyện thường
"tính ích kỉ là thuốc độc giết chết tình bạn "
avatar
anhbonpro
MOD
MOD

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 07/08/2010
Age : 28
Đến từ : Bình Sơn- Quảng Ngãi

Xem lý lịch thành viên http://me.vnzic.com/anhbonpro

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by RiKa_308 on Tue 28 Sep - 14:22

nntuan đã viết:ơ.Này anh hơi bị pro đó nghe em.Hix Sad.Rứa mà nói xin anh nhận làm đệ tử,khỏi lun.Gét bữa nào uýnh SMP múa cho khỏi dịch.Tức chơi. Twisted Evil
ứ a bim giận hờn vu vơ Razz Razz Razz
avatar
RiKa_308
SMOD
SMOD

Tổng số bài gửi : 190
Join date : 01/09/2010
Age : 25
Đến từ : Xuân Hà_DN

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by nntuan on Tue 28 Sep - 15:43

RiKa_308 đã viết:
nntuan đã viết:ơ.Này anh hơi bị pro đó nghe em.Hix Sad.Rứa mà nói xin anh nhận làm đệ tử,khỏi lun.Gét bữa nào uýnh SMP múa cho khỏi dịch.Tức chơi. Twisted Evil
ứ a bim giận hờn vu vơ Razz Razz Razz

mít đụt nhớ nghe.Bữa sau uýnh smf ráng đỡ. Twisted Evil

**************************(¯`º»† † † VR4U WE ARE ONE † † †«º´¯)*******************
avatar
nntuan
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 255
Join date : 28/07/2010
Age : 31
Đến từ : Đà Nẵng

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by nhocbaby on Wed 29 Sep - 19:53

tu nhien gio ve tp lai roi nho tra bong wa anh em oi, hjx. dung la doi sv co nhung kj njem dep that. kj njem nho doi nhat lun khj nuong kute nha ta co vet seo to tuong o tay. huhu, dung la "tra bong trong tim toi", hjhj toi ju tra bong, ju ca can nha tnx cua chung ta nua~ Razz
avatar
nhocbaby

Tổng số bài gửi : 15
Join date : 23/08/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by Kezy on Sat 2 Oct - 10:01

SMOD mà spam ác chiến

đề nghi admin đổi a tuấn thành spamer cho xôm tụ Mad

Kezy
MOD
MOD

Tổng số bài gửi : 2
Join date : 02/10/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by nntuan on Sat 2 Oct - 10:18

chú thích anh chuyển chú thành spamer ko? CHo xôm tụ lun Evil or Very Mad

**************************(¯`º»† † † VR4U WE ARE ONE † † †«º´¯)*******************
avatar
nntuan
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 255
Join date : 28/07/2010
Age : 31
Đến từ : Đà Nẵng

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by pe nam on Fri 8 Oct - 15:53

pa kon oi bai vjet kum dong thiet nhung dinh chinh lai may cai ngay dum voi. nham mat rui
avatar
pe nam

Tổng số bài gửi : 7
Join date : 06/09/2010
Age : 28
Đến từ : duc pho-quang ngai

Xem lý lịch thành viên http://minhkhuong_pham@yahoo.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by hlhtn on Wed 27 Oct - 10:13

chỗ nào mà đính chính vậy em nói rõ xem nào. Đính chính ở đoạn nào thì mấy anh em mới đính chính được nói như thế thì chịu thôi không biết đoạn nào mà đính chính cả. Question

hlhtn
MOD
MOD

Tổng số bài gửi : 70
Join date : 05/08/2010
Age : 30
Đến từ : TP.Quy Nhơn - Tỉnh Bình Định

Xem lý lịch thành viên http://tnxqn.tk/

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by menkaka on Fri 29 Oct - 10:40

ai di tra pong nua ko? Very Happy
dang ky di kakakk
avatar
menkaka

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 28/07/2010
Age : 28
Đến từ : daklak

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by Zendy Ta on Sat 8 Oct - 22:07

oahzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz

Zendy Ta

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 08/10/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by mai phuong on Wed 30 Nov - 20:47

Cũng khá lâu rồi vì công việc mà không tham gia hoạt động cùng nhóm được, hôm nay tự nhiên thấy nhớ nhóm quá

mai phuong

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 08/08/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by mai phuong on Wed 30 Nov - 21:18

Đã hơn 1 năm rồi đến giờ đọc lại những dòng tường thuật về 7 ngày ở Thôn Tang, Trà Bùi tôi thấy bùi ngùi, nhớ nhóm, nhớ những ngày đẹp ở Thôn Tang.

mai phuong

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 08/08/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Nhật Kí Chiến Dịch Mùa Hè Xanh - Trà Bồng Trong Tim Tôi

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết